Google đang xem xét thay thế nhân viên bằng công nghệ A.I ở nhiều phòng ban khác nhau.


Trang tin The Information dẫn lời các nguồn tin từ nội bộ Google, cho biết ban lãnh đạo của công ty đang xem xét thay thế một số nhân viên con người bằng các hệ thống trí tuệ nhân tạo (A.I).

Cụ thể, công ty đang tìm cách sắp xếp lại các nhân sự hoặc sa thải một số thành viên trong nhóm bán hàng và quảng cáo, khi những công việc liên quan đến bộ phận này hiện được tự động hóa bởi các công cụ A.I mới của Google.

Đầu năm nay, Google đã ra mắt "kỷ nguyên mới của quảng cáo được hỗ trợ bằng A.I", trong đó sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để thiết kế các chiến dịch quảng cáo cho khách hàng hoặc sử dụng A.I để hỗ trợ khách hàng liên quan đến các sản phẩm quảng cáo, tiếp thị… Google cho biết điều này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của các khách hàng khi mua quảng cáo trên Google.

Hiện có khoảng 30.000 nhân viên làm việc trong bộ phận quảng cáo của Google, với một nửa trong số đó chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng đặt mua quảng cáo.

Nguồn tin của The Information cho biết ban lãnh đạo của công ty tin rằng A.I hiện có thể làm tốt nhiệm vụ của đội ngũ bán hàng, do vậy việc sử dụng A.I để thay thế con người sẽ giúp tăng lợi nhuận cho công ty.

Nhiều nhân viên bán hàng tại Google đã thể hiện sự lo lắng sau thông tin do The Information đăng tải.

Ngoài bán hàng, nhiều mảng công việc khác dự kiến cũng sẽ được thay thế bởi trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Hồi tháng 3 vừa qua, một nghiên cứu được công bố bởi OpenAI - công ty phát triển trí tuệ nhân tạo ChatGPT - đã cho thấy A.I có thể làm thay công việc của khoảng 19% người lao động tại Mỹ trong thời gian tới, đồng nghĩa với việc hàng triệu người tại Mỹ có thể bị mất việc nếu các hệ thống A.I được áp dụng để làm thay công việc của họ.

Các nhà nghiên cứu của OpenAI cho biết những vị trí có mức lương cao hơn, chủ yếu liên quan đến những công việc và nhiệm vụ được thực hiện trên máy tính, có khả năng bị thay thế bởi A.I cao hơn, so với những công việc đòi hỏi sức lao động đơn thuần hoặc những công việc thường xuyên cần sự can thiệp của con người.

Dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau, các nhà nghiên cứu của OpenAI đã chỉ ra những công việc có thể bị ảnh hưởng và thay thế bởi A.I trong tương lai, khả năng cao nhất trong số đó là các công việc liên quan đến thông dịch và biên dịch viên, nhà thơ, người viết lời cho bài hát, những người sáng tạo nội dung, chuyên gia quan hệ công chúng, nhà văn, nhà toán học, chuyên gia thuế, kỹ sư blockchain, kế toán, kiểm toán viên và nhà báo.

Ngược lại, những ngành sử dụng nhiều lao động thủ công như ăn uống, khai thác gỗ, sản xuất thực phẩm, công tác xã hội… sẽ ít bị ảnh hưởng và khó bị thay thế bởi A.I.

Thực tế cho thấy, A.I đã và đang tác động đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, bao gồm cả khả năng cạnh tranh công việc với con người. Điều này buộc các doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách cần phải chuẩn bị sẵn sàng để có những chính sách phù hợp hơn với sự chuyển đổi của mô hình hoạt động doanh nghiệp trong tương lai.

Trong khi đó, người lao động cũng cần phải có những bước chuẩn bị để không bị bỡ ngỡ trước những khả năng của trí tuệ nhân tạo, tập thích nghi, làm quen để có thể làm chủ trí tuệ nhân tạo khi được áp dụng vào lĩnh vực công việc của mình.

Theo The Information/DTrends